Phòng khám đa khoa Đức An
Phòng khám đa khoa Đức An
Phòng khám đa khoa Đức An

Cách nhận biết thai qua que thử thai 2 vạch chính xác nhất

 Mang thai là thiên chức của người phụ nữ, và là niềm hạnh phúc tột độ của các cặp vợ chồng. Vì thế, chị em khi có dấu hiệu trễ kinh thường rất nóng lòng để kiểm tra thai bằng que thử. Tuy nhiên, do việc thiếu kiến thức trong việc sử dụng, nên nhiều trường hợp đã cho ra kết quả không chính xác. Vậy cách nhận biết thai qua que thử thai 2 vạch chính xác nhất là thế nào? Hãy cùng các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Đức An tìm hiểu rõ hơn vấn đề này trong bài viết sau đây.

QUE THỬ THAI LÀ GÌ?

 Là thiết bị dùng để xét nghiệm nồng độ hormone HCG – một chất từ nhau thai tiết ra và có trong nước tiểu, để xác định nữ giới có mang thai hay không.

 Hormon HCG được sinh ra sau khi quá trình thụ tinh đã hoàn thành. Lượng hormon này sẽ tăng cao trong thời gian này, vì thế, kiểm tra nồng độ hormone này sẽ có thể kết luận được khả năng có thai. Que thử thai có độ chính xác đến 97%, nhỏ gọn và dễ sử dụng.

Que thu thai la gi

Que thử thai được dùng để kiểm tra việc có thai hay không

 Tùy vào loại và hãng sản xuất mà độ nhạy cảm của que thử thai có sự khác nhau, dao động từ 23mUI/mL đến 100mUI/mL, tương ứng với thời gian có thể phát hiện việc có thai: chưa trễ kinh hoặc những ngày đầu trễ kinh.

QUE THỬ THAI HOẠT ĐỘNG THẾ NÀO?

 Que thử thai hoạt động rất đơn giản, thế nhưng không phải nữ giới nào cũng biết cách sử dụng. Do đó, đã xảy ra rất nhiều trường hợp que thử cho ra kết quả không chính xác, làm ảnh hưởng lớn đến tâm lý của chị em phụ nữ. Vì thế, để tìm được cách nhận biết thai qua que thử thai 2 vạch chính xác nhất, trước hết chị em cần tìm hiểu về cơ chế hoạt động và cách sử dụng của thiết bị này như thế nào.

 Cơ chế hoạt động của que thử thai

 Que thử thai thường được dùng khi chị em có tình trạng bị mất kinh sau 7 – 10 ngày kể từ khi quan hệ tình dục. Phương pháp kiểm tra này dựa trên nồng độ HCG của nữ giới để xác định việc mang thai hay không.

 Nếu que thử thai 2 vạch thì có thể kết luận chị em đã mang thai, 1 vạch là không có thai và nữ giới hiện đang gặp phải tình trạng chậm kinh do các bệnh lý phụ khoa khác.

 Cách sử dụng que thử thai

Que thu thai hoat dong the nao

Cách sử dụng que thử thai

 Chị em có thể cần hiểu rõ và thực hiện đúng các bước sử dụng que thử thai sau để có được kết quả chính xác nhất

  Bước 1: Nữ giới đi tiểu vào lọ sạch sẽ, khô ráo. Lượng nước tiểu vừa phải, tránh để dính nước tiểu lên miệng lọ.

  Bước 2: Lấy que thử thai ra khỏi bao, hướng que xuống theo chiều mũi tên. Sau đó, nhúng que vào lọ nước tiểu, nhưng không được lên quá mũi tên.

  Bước 3: Giữ que thử thai trong nước tiểu khoảng 20 giây. Sau đó, lấy que ra, chờ 5 phút và đọc kết quả hiển thị.

  Bước 4: Xác định khả năng mang thai bằng số vạch trên que, nếu xuất hiện que thử thai 2 vạch đỏ khả năng có thai là rất cao, nếu chỉ hiển thị 1 vạch thì có thể kết luận là không mang thai.

 Về việc bảo quản que thử thai, chị em nên giữ ở nhiệt độ từ 4 – 30 độ C, không để ở tủ lạnh, và không dùng que thử đã hết hạn sử dụng.

HÌNH ẢNH QUE THỬ THAI 1 VẠCH ĐẬM, 1 VẠCH MỜ

 Khi sử dụng que thử, chị em phụ nữ có thể gặp phải trường hợp trên que thử thai 2 vạch đỏ, nhưng độ đậm nhạt khác nhau. Theo các chuyên gia, tình huống này có thể xảy ra do các nguyên nhân sau:

Que thu thai 1 vach dam 1 vach mo

Que thử thai 1 vạch đậm, 1 vạch mờ

  Do thai còn nhỏ: Khi thai còn quá nhỏ, lượng hCG của nữ giới chưa tăng cao đủ, nên xuất hiện hình ảnh que thử thai 1 vạch đậm, 1 vạch mờ, chứ không phải là 2 vạch đỏ rõ ràng.

  Thời gian không phù hợp: Nếu thử thai vào khoảng thời gian không phù hợp trong ngày, đặc biệt là quá sớm sẽ có thể gây nên tình trạng này. Nguyên nhân do vào thời điểm này, lượng hCG có trong máu và nước tiểu chưa đảm bảo đủ khả năng tới ngưỡng xác định khả năng mang thai, nên thường cho ra kết quả không chính xác.

  Sử dụng không đúng kĩ thuật: Nếu chị em không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, dẫn đến việc sai thao tác và cách dùng, sẽ có thể khiến que thử thai 2 vạch nhưng 1 vạch đậm, 1 vạch mờ, khiến nữ giới băn khoăn về việc có thai hay không.

  Que thử không đạt tiêu chuẩn: Việc que thử thai hiện 1 vạch đậm, 1 vạch mờ cũng có thể xuất phát từ việc dùng que thử không đạt yêu cầu, kém chất lượng hoặc quá hạn sử dụng. Vì vậy, chị em cần kiểm tra kỹ que thử trước khi tiến hành mua và thực hiện kiểm tra việc mang thai.

QUE THỬ THAI 2 VẠCH ĐẬM LÀ THẾ NÀO?

 Sau khi tiến hành kiểm tra khả năng mang thai bằng que thử theo đúng quy trình., nếu hiển thị 2 vạch đỏ đậm thì khả năng mang thai là rất cao. Tuy nhiên, nếu muốn chắc chắn hơn, chị em nên đi tới các cơ sở y tế uy tín để được làm thêm các xét nghiệm, siêu âm vùng bụng.

Que thu thai 2 vach dam

Que thử thai 2 vạch đậm

 Trong một số trường hợp, que thử thai 2 vạch đậm nhưng vẫn không kiểm tra thấy thai. Khi đó, chị em có nguy cơ cao mang thai ngoài tử cung hoặc một số lý do khác như: thai trứng, đang tiêm hCG khiến lượng hCG tăng cao.

QUE THỬ THAI 2 VẠCH MỜ NGHĨA LÀ SAO?

 Một tình huống nữa có thể xảy ra khi kiểm tra việc mang thai bằng que thử là hiển thị 2 vạch mờ. Trường hợp này không thể đưa ra được bất kì kết luận chính xác nào, nhưng cần tìm hiểu nguyên nhân gây nên tình trạng này để có cách khắc phục.

Que thu thai 2 vach mo

Hình ảnh hiển thị 2 vạch mờ trên que thử thai

 Có 4 lý do dẫn đến việc que thử thai 2 vạch mờ, bao gồm:

  Thử thai quá sớm: Chị em thường có tâm lý nôn nóng muốn biết kết quả, nên thường không chú ý đến thời gian tiến hành kiểm tra. Vì thế, nếu thực hiện thử thai quá sớm, lượng HCG trong nước tiểu rất thấp sẽ không thể cho ra kết quả chính xác được.

  Sẩy thai: Khi phôi thai bị hỏng, không thể tiếp tục phát triển được nữa nên lượng hCG sẽ bị giảm sút. Chính vì thế, khi thấy hiện tượng 2 vạch mờ trên que thử, chị em nên hết sức chú ý để có thể thăm khám sớm.

  Dùng que thử thai không đúng cách: Thời gian ngâm que thử thai quá ngắn hoặc quá dài, uống nước quá nhiều làm loãng nước tiểu có thể khiến xuất hiện tình trạng que thử thai 2 vạch mờ.

  Sử dụng que thử thai kém chất lượng: Một trong những nguyên nhân thường gặp gây nên việc hiển thị 2 vạch mờ trên que thử là do dùng que thử không đảm bảo chất lượng, hoặc quá hạn sử dụng. Điều này khiến mức độ nhạy cảm của que thử bị giảm sút, dẫn dến vấn đề trong việc xác định nồng độ hCG.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH QUE THỬ THAI 2 VẠCH

 Để có thể xác định rõ từng trường hợp hiển thị trên que thử, chị em có thể quan sát một số hình ảnh que thử thai 2 vạch sau đây:

 Trường hợp lý tưởng là khi que thử xuất hiện 2 vạch đỏ đậm, nữ giới có khả năng cao đang trong thời gian đầu của thai kì. Tuy vậy, chị em cần tiến hành thêm các siêu âm, xét nghiệm để có thể chắc chắn về kết quả.

Hinh anh que thu thai 2 vach

Hình ảnh que thử thai có 2 vạch đậm

Que thử thai hai vạch có chắc chắn là đã có thai

Que thử thai hai vạch có chắc chắn là đã có thai​

 Một tình huống khác thường gặp là que thử hiển thị 1 vạch đậm, 1 vạch mờ. Đây là trường hợp gây ra nhiều thắc mắc cho chị em phụ nữ, vì tuy xác suất có con vượt trội hơn, nhưng vẫn rất khó xác định được kết quả cuối cùng. Vì thế, nữ giới khi gặp tình trạng này cần xem xét kỹ lại que thử cũng như cách sử dụng để giảm thiểu thấp nhất mức độ sai sót.

Hinh anh que thu thai 2 vach

Hình ảnh que thử thai có 1 vạch đậm và 1 vạch nhạt

Que thử thai 2 vạch 1 vạch đậm một vạch nhạt tại sao?

Que thử thai 2 vạch 1 vạch đậm một vạch nhạt tại sao?

 Ngoài ra, các chị em cũng hay gặp phải tình trạng que thử 2 vạch mờ. Trường hợp này cũng tương tự như tình trạng xuất hiện 1 vạch đậm, 1 vạch mờ. Do đó, nữ giới nên cẩn thận kiểm tra lại các yếu tố như: chất lượng que thử, quy trình tiến hành, hoặc thậm chí là khả năng sẩy thai.

Que thử thai 2 vạch do sử dụng sai cách

Que thử thai 2 vạch do sử dụng sai cách

Que thử thai 2 vạch mờ do cách sử dụng chưa đúng

Que thử thai 2 vạch mờ do cách sử dụng chưa đúng​

 Những hình ảnh que thử thai 2 vạch trên đây có thể giúp chị em đối chiếu kết quả về khả năng có em bé, cũng như hỗ trợ giải đáp thắc mắc về những trường hợp bất thường.

 QUE THỬ 2 VẠCH MÀ KHÔNG MANG THAI

 Như đã trình bày, que thử thai hoạt động dựa trên nguyên tắc dò tìm hCG trong nước tiểu, vì thế, nếu que thử 2 vạch mà không có thai có thể do một số nguyên nhân bất thường khiến lượng hCG tăng cao, có thể là:

  Mang thai ngoài tử cung

 Đây là trường hợp trứng đã được thụ tinh nhưng không đi vào tử cung, nhưng phát triển bên ngoài ở vị trí thường gặp nhất là vòi trứng. Tình trạng này dẫn đến việc chảy máu ồ ạt, khiến tính mạng thai phụ gặp nguy hiểm, hoặc có thể dẫn đến tình trạng vô sinh – hiếm muộn sau này.

 Nữ giới khi gặp phải tình huống này, lượng hCG trong nước tiểu sẽ tăng cao, nên khi tiến hành thử thai, sẽ xuất hiện tình trạng que thử thai 2 vạch. Nữ giới có thể sớm phát hiện được nguy cơ này qua một số triệu chứng như: rong kinh, băng huyết và đau bụng dưới.

  Đang tiêm hCG

 Lượng hCG tăng cao trong quá trình tiêm hCG để kích thích khả năng mang thai, giúp điều trị tình trạng vô sinh – hiếm muộn, cũng là nguyên nhân lớn khiến kết quả thử thai không chính xác, gây nên tình trạng que thử thai 2 vạch nhưng không có thai.

  Thai trứng

 Thai trứng hay còn gọi là chửa trứng, do gai nhau thai có sự bất thường, làm tiết dịch khiến chúng dính chặt vào nhau và tạo thành khối lớn trong tử cung. Trứng có thể phát triển không có phôi thai hoặc có phôi bất thường. Lượng hCG tăng cao, khiến que thử hiện lên 2 vạch, nhưng khi siêu âm thì không tìm thấy tim thai.

 Nữ giới mắc phải bệnh lý này có thể dẫn đến các hậu quả tai hại như: gây băng huyết, thủng lớp cơ nếu ăn sâu vào cơ tử cung, hoặc gây chảy máu ổ bụng. Nếu kéo dài, thai trứng khiến âm đạo gặp phải tình trạng chảy máu kéo dài, quặn bụng, tiền sản giật,…

NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN LÀM KHI QUE THỬ THAI 2 VẠCH

 Khi que thử thai hiện lên 2 vạch, chị em cần hết sức cẩn thận thực hiện một số lưu ý sau:

Thăm khám sớm

 Dù đã có kết quả 2 vạch, nhưng để chắc chắn, chị em cần đi thăm khám sớm tại các cơ sở y tế uy tín. Quy trình kiểm tra được tiến hành qua các bước: xác định việc thụ thai, siêu âm độ mờ da gáy và xét nghiệm máu.

Nhung dieu can lam khi que thu thai 2 vach

Chị em nên thăm khám sớm khi có kết quả thử thai 2 vạch

  Xác định việc thụ thai: Thông thường, chị em sẽ được bác sĩ chỉ định siêu âm ngả âm đạo để kiểm tra vị trí của thai, số lượng thai, tuổi thai cũng như xem xét những bất thường ở tử cung và buồng trứng nếu có, nhằm phát hiện sớm tình trạng mang thai ngoài tử cung hoặc thai trứng. Qua quá trình này, bác sĩ cũng đưa ra dự đoán về ngày sinh của thai nhi.

  Siêu âm độ mờ da gáy: Khi thai nhi được khoảng 11 – 13 tuần, bác sĩ sẽ siêu âm độ mờ da gáy để sớm phát hiện những bất thường của nhiễm sắc thể, tình trạng có thể dẫn đến các dị tật trầm trọng như: dị dạng ở tim, thoát vị cơ hoành,…

  Xét nghiệm máu: Để phát hiện các căn bệnh lây nhiễm qua đường máu như rubella, các căn bệnh xã hội, viêm gan siêu vi B,…và có cách xử lý kịp thời, chị em là tiến hành các xét nghiệm máu và đường huyết, kết hợp phân tích nước tiểu.

Bổ sung kiến thức mang thai và sinh nở

 Khi đã xác định được việc mang thai qua que thử thai 2 vạch, chị em cần bổ sung cho bản thân những kiến thức cần thiết cho quá trình mang thai và sinh nở. Chính vì thế, việc tham gia những lớp học tiền sản chính là lựa chọn đúng đắn hiện tại. Bên cạnh đó, việc ghi tên vào các khóa học yoga hoặc tìm hiểu thêm thông tin về thời gian đặc biệt này cũng là những việc làm vô cùng quan trọng để chủ động chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như thai nhi, và hạn chế những bất trắc có thể xảy ra trong thời kì này.

Xây dựng chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý

 Bên cạnh việc kiểm tra sức khỏe thai nhi và trau dồi kiến thức sinh nở, phụ nữ đã có kết quả mang thai qua que thử thai 2 vạch cần đặc biệt lưu ý đến chế độ ăn uống và nghỉ ngơi của bản thân, để hỗ trợ tốt nhất cho thời kì mang thai.

Nhung dieu can biet khi que thu thai 2 vach

Thai phụ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý

     Bổ sung các thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng

 Thai phụ cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để tăng cường sức khỏe cho bản thân, cũng như giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Do đó, phụ nữ mang thai cần thêm vào thực đơn các thực phẩm giàu chất đạm, chất béo, các loại vitamin: A,D,B1, cũng như canxi, acid folic, sắt và iot.

  Ăn uống vệ sinh

 Khi có dấu hiệu mang thai qua việc xác định que thử thai 2 vạch, chị em cần ăn uống hợp vệ sinh, ăn chín, uống sôi. Bên cạnh đó, cần tránh những loại thực phẩm có thể gây kích thích dị ứng, các loại cá có lượng thủy ngân lớn (cá thu, cá kiếm,…), các loại củ quả đã mọc mầm (khoai tây) . Ngoài ra, những sản phẩm từ sữa chưa qua tiệt trùng, các loại thịt – cá đã ôi thiu, hoặc những sản phẩm đã quá hạn sử dụng, thai phụ cũng cần tuyệt đối tránh xa.

  Tránh xa rượu bia và các chất kích thích

 Các chuyên gia khuyến cáo, rượu bia và các chất kích thích có thể gây nguy hiểm lớn cho thai nhi. Việc uống rượu bia có thể gây sảy thai, sinh non hoặc dị tật bẩm sinh. Chính vì thế, các thai phụ nên kiêng tuyệt đối những loại thức uống này, và cần thay thế bằng các loại nước tốt cho sức khỏe khác như: nước trái cây, sữa,…

  Uống các loại thuốc bổ sung

 Bên cạnh việc bổ sung các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất qua việc ăn uống, chị em đã có kết quả của que thử thai 2 vạch cũng có thể thêm những chất này bằng việc uống các loại thuốc bổ theo hướng dẫn của bác sĩ. Theo nghiên cứu, trung bình 1 ngày, phụ nữ mang thai cần ít nhất 400µg acid folic mỗi ngày để tránh các khuyết tật ở thần kinh, 30µg sắt để giúp thai nhi phát triển. Ngoài ra, thai phụ còn cần bổ sung thêm canxi, vitaminC-D, kẽm, DHA,…

  Nghỉ ngơi hợp lý

 Khi mang thai, chị em thường có cảm giác mệt mỏi, stress, nếu kéo dài sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm sinh lý và sức khỏe của thai phụ cũng như thai nhi. Chính vì thế, phụ nữ mang thai nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc, tránh thức khuya dậy sớm. Bên cạnh đó, chị em nên giữ cho bản thân một tinh thần sảng khoái, vui tươi để hạn chế mệt mỏi, và tăng cường sức khỏe.

Tập thể dục thường xuyên

 Chị em đang mang thai cần thường xuyên luyện tập thể dục, khoảng 35 – 40 phút/ngày. Chế độ vận động hợp lý sẽ giúp thai phụ giảm bớt được những khó chịu gặp phải trong thời gian mang thai. Tuy nhiên, chị em nên tránh vận động mạnh, nhưng cần tập luyện nhẹ nhàng với các bộ môn như: yoga, đi bộ, bơi lội,…

 Một số những thông tin về việc cách nhận biết, và lưu ý khi qua que thử thai 2 vạch trên đây, đã phần nào hỗ trợ chị em trong việc chuẩn bị cách tốt nhất cho thiên chức làm mẹ của mình. Dầu vậy, để đảm bảo an toàn cho thai phụ và thai nhi, các mẹ bầu nên đến với Phòng Khám Đa Khoa Đức An tại 23 Thái Nguyên, P.Phước Tân, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa để được thăm khám và tư vấn chuẩn xác.

 Hiện nay, với cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ lành nghề, Đa Khoa Đức An đã và đang là “người bạn” thân thiết của chị em phụ nữ trong thời kì thai sản. Vì thế, nếu có bất kì thắc mắc nào về vấn đề nhận biết thai qua que thử thai 2 vạch chính xác nhất, xin liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline: (0258) 625 5555 hoặc nhấp vào bảng chat dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn.

Trò chuyện với bác sĩ

phòng khám đa khoa đức an
Phòng Khám Uy Tín - Chất Lượng Hàng Đầu Nha Trang
phòng khám đa khoa đức an
** Hotline tư vấn: (0258) 625 5555
** Thời gian hoạt động: 8:00 - 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ
** Địa chỉ phòng khám: 23 Thái Nguyên, P. Phước Tân, Nha Trang, Khánh Hòa
Hãy chia sẻ với chúng tôi những điều bạn đang vướng mắc tại đây. Mọi thông tin của bạn đều được bảo mật tuyệt đối.

MÔI TRƯỜNG PHÒNG KHÁM TIÊN TIẾN - HIÊN ĐẠI MÔI TRƯỜNG PHÒNG KHÁM TIÊN TIẾN - HIỆN ĐẠI

MÔI TRƯỜNG PHÒNG KHÁM TIÊN TIẾN - HIÊN ĐẠI
MÔI TRƯỜNG PHÒNG KHÁM TIÊN TIẾN - HIÊN ĐẠI
MÔI TRƯỜNG PHÒNG KHÁM TIÊN TIẾN - HIÊN ĐẠI
MÔI TRƯỜNG PHÒNG KHÁM TIÊN TIẾN - HIÊN ĐẠI
photo of Phòng khám đa khoa Đức An Phòng khám đa khoa Đức An
Phòng khám đa khoa Đức An
23 Thái Nguyên, P. Phước Tân
Nha Trang , Khánh Hòa , 650000 Việt Nam
+84 258 625 5555

This hCard created with the hCard creator.