Phòng khám đa khoa Đức An
Phòng khám đa khoa Đức An
Phòng khám đa khoa Đức An

Nguyên nhân nào dẫn đến rò hậu môn ở nam và nữ?

 Rò hậu môn có khả năng xuất hiện ở nhiều đối tượng nên việc nắm được những thông tin về nguyên nhân rò hậu môn sẽ giúp chúng ta có cách phòng ngừa bệnh hiệu quả và chủ động. Bài viết dưới đây của bác sĩ chuyên khoa Đa Khoa Đức An sẽ trình bày cụ thể hơn về điều này.

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH RÒ HẬU MÔN Ở NAM VÀ NỮ GIỚI

 Bác sĩ chuyên khoa lĩnh vực Hậu môn – Trực tràng của Phòng Khám Đa Khoa Đức An tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho biết, rò hậu môn là bệnh do nhiễm trùng tại các khe và nhú trong ống hậu môn. Tình trạng tuyến hậu môn ở giữa hai cơ thắt bị viêm và tụ mủ, phá miệng ra da vùng xung quanh hậu môn tạo thành những lỗ rò.

 Theo đó, nguyên nhân rò hậu môn ở nam và nữ thường xuất phát từ những yếu tố sau đây:

 Apxe hậu môn

 Apxe hậu môn là hiện tượng viêm nhiễm cấp tính ở hậu môn với các biểu hiện đặc trưng như tụ mủ vùng hậu môn, vỡ ổ mủ, chảy dịch, diện tích nhiễm trùng lan rộng. Apxe hậu môn nếu không được điều trị sớm và đúng hướng sẽ tạo nên những đường rò ở hậu môn. Đây là nguyên nhân rò hậu môn chủ yếu mà hầu hết bệnh nhân nào cũng mắc phải.

nhung nguyen nhan gay benh ro hau mon o nam va nu gioi

Apxe hậu môn là nguyên nhân chủ yếu gây rò hậu môn ở nam và nữ giới

 Viêm nhiễm tuyến hậu môn

 Tình trạng tuyến hậu môn bị viêm nhiễm mà không được điều trị kịp thời sẽ là nguyên nhân gây nên bệnh rò hậu môn. Các tác nhân khiến hậu môn bị nhiễm trùng là vi khuẩn E.coli, tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, hoặc do bệnh nhân có tiền sử bệnh đại tràng – hậu môn mà không được điều trị triệt để dẫm đến tái phát nhiều lần với mức độ ngày càng nghiêm trọng.

 Vệ sinh hậu môn không đúng cách

 Có không ít trường hợp lý do mắc bệnh do hậu môn không được vệ sinh sạch sẽ hoặc dùng quá nhiều chất tẩy rửa, cọ xát quá mạnh nên có thể đã tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, vi trùng tấn công và gây viêm nhiễm, đó là nguyên nhân rò hậu môn phổ biến ở cả nam và nữ giới.

 Di chứng phẫu thuật

 Những bệnh nhân từng tiến hành thủ thuật tại vùng hậu môn – trực tràng, tuyến tiền liệt, phẫu thuật cắt trĩ, tầng sinh môn,… ở các cơ sở y tế không đảm bảo vệ sinh cũng như hiệu quả sau cùng sẽ khiến cho vùng hậu môn – trực tràng bị tổn thương và biến chứng sau đó, là tiền đề để hình thành các lỗ rò hậu môn.

nhung nguyen nhan gay benh ro hau mon o nam va nu gioi

Biến chứng sau thủ thuật tại cơ sở kém chất lượng khiến tăng nguy cơ rò hậu môn

 Cơ thắt nhiều nhánh

 Một số trường hợp bệnh nhân có cấu tạo hậu môn gồm nhiều nhánh cơ thắt nên đã vô tình tạo điều kiện thuận lợi để cho các ổ dịch mủ hình thành tại đây và rò rỉ ra ngoài, gây viêm nhiễm hậu môn lan rộng, nếu trì hoãn điều trị hoặc chữa bệnh sai phương pháp, không triệt để thì đây sẽ là nguyên nhân rò hậu môn không thể bỏ qua.

 Tác dụng phụ của thuốc

 Nếu bệnh nhân đã và đang sử dụng các loại thuốc kháng sinh, các loại thuốc điều trị bệnh có thành phần cũng như tính kích ứng mạnh thì sẽ khả năng rất cao hậu môn bị tác động, gây nứt kẽ hậu môn, viêm nhiễm và lâu dần là hình thành các lỗ rò hậu môn cực kỳ nguy hiểm.

 Áp lực hậu môn – trực tràng

 Lý do khiến tỷ lệ bệnh nhân nam và nữ giới bị bệnh rò hậu môn ngày càng tăng cao cũng có khi xuất phát từ việc hậu môn – trực tràng chịu áp lực lớn. Nếu nhịn đại tiện, thời gian đại tiện kéo dài, mang vác các vật nặng thường xuyên, đứng hoặc ngồi quá lâu một chỗ do tính chất công việc cũng là nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn.

nhung nguyen nhan gay benh ro hau mon o nam va nu gioi

Mang vác vật nặng thường xuyên khiến mắc bệnh rò hậu môn

 Thấy được những nguyên nhân rò hậu môn vừa được đề cập ở trên, việc khám và điều trị khi có biểu hiện là vô cùng cần thiết. Hiện tại, Đa Khoa Đức An đang triển khai rất hiệu quả hình thức tư vấn và nhận đặt lịch khám qua điện thoại và website trực tuyến của phòng khám. Do đó, nếu có vấn đề nào cần được giải đáp cụ thể hơn, hãy gọi đến số (0258) 625 5555 hoặc click vào khung chat bên dưới để được hỗ trợ.

 

Trò chuyện với bác sĩ

phòng khám đa khoa đức an
Phòng Khám Uy Tín - Chất Lượng Hàng Đầu Nha Trang
phòng khám đa khoa đức an
** Hotline tư vấn: (0258) 625 5555
** Thời gian hoạt động: 8:00 - 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ
** Địa chỉ phòng khám: 23 Thái Nguyên, P. Phước Tân, Nha Trang, Khánh Hòa
Hãy chia sẻ với chúng tôi những điều bạn đang vướng mắc tại đây. Mọi thông tin của bạn đều được bảo mật tuyệt đối.

MÔI TRƯỜNG PHÒNG KHÁM TIÊN TIẾN - HIÊN ĐẠI MÔI TRƯỜNG PHÒNG KHÁM TIÊN TIẾN - HIỆN ĐẠI

MÔI TRƯỜNG PHÒNG KHÁM TIÊN TIẾN - HIÊN ĐẠI
MÔI TRƯỜNG PHÒNG KHÁM TIÊN TIẾN - HIÊN ĐẠI
MÔI TRƯỜNG PHÒNG KHÁM TIÊN TIẾN - HIÊN ĐẠI
MÔI TRƯỜNG PHÒNG KHÁM TIÊN TIẾN - HIÊN ĐẠI
photo of Phòng khám đa khoa Đức An Phòng khám đa khoa Đức An
Phòng khám đa khoa Đức An
23 Thái Nguyên, P. Phước Tân
Nha Trang , Khánh Hòa , 650000 Việt Nam
+84 258 625 5555

This hCard created with the hCard creator.